Chương trình hợp tác chiến dịch toàn diện giữa AstraZeneca và Liên chi hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TPHCM

Ngày 02 tháng 10 năm 2023 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực hợp tác chăm sóc sức khỏe, khi công ty AstraZeneca Việt Nam và Liên chi hội Hen suyễn – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng Thành phố Hồ Chí Minh (HSAACI) ký kết bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện nhằm nâng cao năng lực nhân viên y tế & chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong quản lý & điều trị các bệnh lý hô hấp, đặc biệt là Hen phế quản & Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) trong giai đoạn 2024 – 2025.

Sự hợp tác này càng củng cố thêm mối quan hệ sâu rộng giữa AstraZeneca Việt Nam và Liên chi hội. Các tổ chức này sẽ cùng đóng vai trò then chốt trong việc cập nhật và nâng cao tác động của các phương pháp điều trị bệnh hen suyễn và COPD, mang lại những đóng góp rõ rệt cho hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Chương trình đặt mục tiêu nâng cao năng lực chẩn đoán & điều trị cho nhân viên y tế, thúc đẩy các chương trình giáo dục cộng đồng góp phần nâng cao nhận thức của người dân về các bệnh hen & BPTNMT, chủ động đến gặp bác sĩ để được tư vấn, phát hiện bệnh sớm và điều trị.

Tại buổi ký kết, đại diện Liên chi hội cũng chia sẻ định hướng cho năm 2024 của Liên chi hội, thảo luận về các phương hướng cải thiện các hoạt động của Hội, đặc biệt các vấn đề về quản lý Hen phế quản, BPTNMT trong cộng đồng.

Theo PGS.TS.BS Lê Thị Tuyết Lan “Tỷ lệ lưu hành Hen tại Việt Nam1 là 4.1% & BPTNMT là 4,2%. BPTNMT1là nguyên nhân gây tử vong xếp hàng thứ 3. Các thống kê còn cho thấy xu hướng ngày càng nghiêm trọng của 02 bệnh lý này trên toàn cầu do gia tăng số người hút thuốc và mức độ ô nhiễm môi trường. Đây là một thách thức khá lớn đối với ngành y tế của chúng ta. Từ những năm 2000, tôi đã thấy được nguy cơ của nhóm bệnh này và có đề xuất thành lập đơn vị ACOCU (Asthma COPD Outpatient Care Unit- Đơn vị quản lý ngoại trú bệnh hen & BPTNMT) đầu tiên tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM với nguyện vọng góp phần giảm bớt gánh nặng cho bệnh nhân. Đến nay, mạng lưới ACOCU của chúng tôi đã có 248 đơn vị thành viên trên khắp cả nước, trong đó có 88 đơn vị được thành lập với sự hợp tác của AstraZeneca Việt Nam trong chương trình Vì Lá Phổi Khỏe”

Đại diện Liên chi hội cũng đánh giá rất cao sự đồng hành của AstraZeneca Việt Nam trong những năm qua. Với quy mô và sự phát triển không ngừng của mạng lưới, Liên chi hội bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của AstraZeneca để góp phần giảm gánh nặng cho bệnh nhân Việt Nam.

Ông Nitin Kapoor – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty AstraZeneca Việt Nam cho biết: “AstraZeneca vẫn kiên định với cam kết tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ nâng cao năng lực cán bộ y tế, vì lợi ích cộng đồng và góp phần củng cố sự vững mạnh của hệ thống y tế. Chăm sóc sức khỏe bệnh nhân Hen & BPTNMT là một trong những lĩnh vực quan trọng & quan tâm hàng đầu AstraZeneca Việt Nam. Tôi tin rằng chương hợp tác chiến lược toàn diện này sẽ đánh dấu một cột mốc quan trọng cho sự cam kết đồng hành lâu dài & tăng cường hợp tác để cùng hướng đến sự tiến bộ trong quản lý & điều trị bệnh hen & BPTNMT cho người dân Việt Nam.

Được biết, trong năm 2024, chương trình hợp tác sẽ bao gồm các hoạt động với 3 mục tiêu chính:

  • Cập nhật kiến thức & nâng cao kỹ năng chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh lý Hen & BPTNMT, đặc biệt đối với các thành viên của Liên Chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch Lâm sàng Tp.HCM.
  • Tăng cường các hoạt động sinh hoạt khoa học & nâng cao chất lượng của mạng lưới quản lý hen & BPTNMT tại các đơn vị hiện có & mở rộng mạng lưới ở tuyến cơ sở.
  • Cùng đồng hành trong sứ mệnh bảo vệ & chăm sóc bệnh nhân Hen & BPTNMT, giảm thiểu các gánh nặng bệnh tật & tỷ lệ tử vong để cùng hướng đến một cộng đồng khỏe mạnh.

Kế thừa từ thành công của sự hợp tác giữa AstraZeneca Việt Nam với Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh – Bộ Y tế trong Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe với các đối tác bao gồm Hội Hô hấp Việt Nam (VNRS), Hội Phổi Việt Nam (VILA), Hội Nhi khoa Việt Nam (VNPA), Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch Lâm sàng Tp. Hồ Chí Minh (HSAACI), sự kiện này giúp củng cố sự cam kết và tăng cường hợp tác của AstraZeneca đối với định hướng của Liên Chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch Lâm sàng Tp.HCM trong việc nâng cao năng lực nhân viên y tế đặc biệt là bệnh lý hen/BPTNMT.

—————————-

Về Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe là sáng kiến đa quốc gia của AstraZeneca nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú bệnh Hen và BPTNMT tại 9 quốc gia Châu Á. Việt Nam là một trong các nước triển khai đầu tiên chương trình này dưới sự lãnh đạo của Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh – Bộ Y tế. Chương trình đã và đang quản lý hơn 170.000 bệnh nhân, thiết lập hơn 150 phòng khám ngoại trú Hen và BPTNMT đạt chuẩn.

Sau thành công của giai đoạn một (2018-2020), chương trình đã bước sang giai đoạn hai từ 2021 – 2023 với việc mở rộng thêm lĩnh vực ung thư phổi và hen trẻ em cùng sự tham gia của 4 hiệp hội chuyên ngành: Hội Phổi Việt Nam, Hội Hô hấp Việt Nam, Liên chi hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP. Hồ Chí Minh và Hội Nhi khoa Việt Nam. Giai đoạn mới này cũng đánh dấu việc mở rộng các hoạt động trên các kênh truyền thông kỹ thuật số, các sự kiện trực tuyến dành cho bệnh nhân được thực hiện trên hai kênh truyền thông chính thức:

Trang thông tin điện tử: http://vilaphoikhoe.kcb.vn,

Fanpage: https://www.facebook.com/vilaphoikhoe.

Thông tin về Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM (HSAACI)

Liên chi Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM thành lập vào năm 2014 dưới sự quản lý của Hội Y học TP.HCM. Liên chi Hội cũng đang là tổ chức tiếp nhận và vận hành mạng lưới ACOCU với 25 thành viên Ban chấp hành. Mỗi năm, chúng tôi tổ chức 03 Hội nghị lớn: nhân ngày hen toàn cầu, ngày COPD toàn cầu và hội nghị thường niên bao gồm dị ứng – miễn dịch lâm sàng và các bệnh lý hô hấp và hơn 50 lớp học ngắn hạn, CME, sinh hoạt khoa học, ngoài ra, LC Hội Hen – Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng TP.HCM còn là đối tác của những dự án hô hấp, dự án cộng đồng lớn: Healthy Lung, Chương trình quản lý các bệnh không lây của Sở Y tế TP.HCM, Nghiên cứu về Phù mạch di truyền (Bệnh viện NCGM – Nhật Bản) …

Hội Hen-Dị ứng-Miễn dịch-Lâm sàng thành phố Hồ Chí Minh còn hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế khác: WHO, GARD, GAAP, APSR, ERS, ATS, IPCRG, GLI.

 

Thông cáo báo chí phát hành bởi agency Truyền thông EloQ.