AstraZeneca Việt Nam và Thành phố Cần Thơ cùng hợp tác để nâng cao dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe

Ngày 14 tháng 11 năm 2023, lãnh đạo AstraZeneca Việt Nam và thành phố Cần Thơ đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực y tế nhằm triển khai các dự án nâng cao sức khỏe cộng đồng và góp phần xây dựng hệ thống y tế bền vững.

Lễ ký kết có sự tham dự của ông Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ, ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và đại diện của các đơn vị thuộc UBND Thành phố Cần Thơ, Sở Y tế Cần Thơ và công ty AstreaZeneca Việt Nam.

Theo Bản ghi nhớ, hoạt động hợp tác giữa thành phố Cần Thơ và AstraZeneca Việt Nam trong giai đoạn năm năm từ 2023 đến 2028, sẽ tập trung vào các lĩnh vực: Phòng, chẩn đoán sớm và kiểm soát bệnh tật; Nghiên cứu y sinh học; và Xây dựng hệ thống y tế bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành Ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ cho biết “Để hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân nằm trong mục tiêu phát triển bền vững mà Chính phủ đã cam kết thực hiện, hệ thống y tế Việt Nam cũng như ngành y tế thành phố Cần Thơ cần được tăng cường các nguồn lực đầu tư, nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động, đảm bảo chất lượng các dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn thành phố và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.”

Theo ông chia sẻ, buổi ký kết bản ghi nhớ ngày hôm nay là dấu mốc quan trọng trong việc thiết lập sự tin tưởng hợp tác giữa hai bên. Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đánh giá cao những sáng kiến và nỗ lực của AstraZeneca đối với thành phố và tin tưởng rằng, sau buổi ký kết hợp tác, các cơ quan chức năng thành phố và AstraZeneca sẽ tập trung triển khai các nội dung đã được ký kết theo đúng mục tiêu đề ra

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Astrazeneca Việt Nam cho biết: “Tiếp theo thỏa thuận hợp tác của chúng tôi với Bộ Y tế, tôi rất vui mừng khi thấy mối quan hệ hợp tác của AstraZeneca với Thành phố Cần Thơ ngày hôm nay phát triển tốt đẹp. Chúng tôi cam kết sẽ hết sức hỗ trợ và đồng hành cùng thành phố Cần Thơ trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Chúng ta sẽ cùng nhau sát cánh để nâng cao năng lực cho nhân viên y tế, hỗ trợ sự phát triển và hội nhập quốc tế của ngành y tế Cần Thơ và rộng hơn là khu vực đồng bằng sông Cửu Long.”

Cùng đồng hành nâng cao sức khỏe cộng đồng và phát triển hệ thống y tế bền vững

Hợp tác toàn diện giữa AstraZeneca và Thành phố Cần Thơ sẽ hướng tới nâng cao sức khỏe cộng đồng và củng cố tính bền vững và khả năng chống chịu của hệ thống y tế. Sự hợp tác tập trung vào việc nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tật cũng như tăng cường năng lực y tế nhằm đẩy mạnh và nâng cao chất lượng công tác phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ung thư, hô hấp, tim mạch-thận-chuyển hóa, miễn dịch, và bệnh hiếm gặp. Cụ thể, một số chương trình nổi bật dự kiến sẽ triển khai bao gồm:

  • Chương trình “Vì lá phổi khỏe” (2024-2026) nhằm chẩn đoán và điều trị tốt hơn các bệnh lý hô hấp và ung thư phổi.
  • Chương trình “CAREME – Yêu lấy mình” hỗ trợ sức khỏe tim mạch, thận và chuyển hóa.
  • Chương trình “Học viện MUPS(1)” nhằm nâng cao khả năng quản lý bệnh lý đường tiêu hóa.
  • Sáng kiến hợp tác với Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ trong việc chăm sóc bệnh nhân ung thư.

Thành phố Cần Thơ là thành phố trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) , đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, công nghiệp, thương mại, khoa học, giáo dục và y tế của ĐBSCL. Chính vì vậy, những chương trình này, cùng với nỗ lực tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các thực hành bền vững, sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho Thành phố Cần Thơ mà còn cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn.

Việc ký kết hợp tác này một lần nữa khẳng định những nỗ lực và cam kết vững chắc của AstraZeneca trong hợp tác công tư với Chính phủ Việt Nam và các đối tác nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam.

Cũng nhân sự kiện đặc biệt này, AstraZeneca và Bệnh viện Ung bướu Thành phố Cần Thơ đã chính thức thông qua Bản ghi nhớ hợp tác, củng cố và cụ thể hóa hoạt động hợp tác y tế giữa 2 đơn vị này tại Cần Thơ

Thông qua ghi nhớ hợp tác này, AstraZeneca và Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ hướng tới việc đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế của bệnh viện, từ đó nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Sự hợp tác này sẽ được thực hiện với nhiều hoạt động khác nhau như:

  • Kết nối, tích hợp Bệnh viện Ung bướu Thành phố Cần Thơ vào các chương trình hợp tác và trao đổi kiến ​​thức chuyên môn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế..
  • Hỗ trợ bệnh nhân mở rộng khả năng tiếp cận với các loại thuốc điều trị tiên tiến
  • Theo đuổi nỗ lực phát triển chung lâu dài, đặc biệt trong việc triển khai nghiên cứu lâm sàng trong lĩnh vực ung thư.
  1. BS Võ Văn Kha, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP. Cần Thơ nhận định: “Với mục tiêu trở thành bệnh viện chuyên khoa ung bướu đầu ngành khu vực đồng bằng sông Cửu Long, chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác của AstraZeneca, công ty dược sinh học hàng đầu thế giới, và mong muốn trong thời gian tới hai bên sẽ có nhiều hoạt động ở quy mô rộng hơn và chuyên sâu hơn. Cùng nhau, tôi tin rằng sự hợp tác này, trên tinh thần “đồng hành giảm nhẹ ung thư”, sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực và lâu dài cho người bệnh, đồng thời đóng góp vào sự phát triển của ngành ung bướu nói riêng và ngành y tế Việt Nam nói chung”.

Là một tập đoàn dược phẩm sinh học hàng đầu toàn cầu, có lịch sử lâu dài tập trung chuyên môn vào nghiên cứu, phát triển, và cung cấp các giải pháp tiên tiến trong các lĩnh vực: ung thư, bệnh hiếm gặp, và dược phẩm sinh học. AstraZeneca trong nhiều năm qua luôn thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Việt Nam, đặc biệt trong việc chẩn đoán ung thư và nâng cao chất lượng điều trị ung thư. Cam kết này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc góp phần giảm bớt gánh nặng của bệnh ung thư ở Việt Nam cũng như tại khu vực Châu Á và trên thế giới.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ cho sự phát triển của ngành y tế Việt Nam, AstraZeneca Việt Nam đã 3 lần nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho những cống hiến xuất sắc trong công tác điều trị ung thư tại Việt Nam (2019), những đóng góp nổi bật trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 tại Việt Nam (2020), những thành tích trong chiến dịch truyền thông, khám sàng lọc ung thư vú và hỗ trợ bệnh nhân ung thư tại Việt Nam (2022) và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những đóng góp nổi bật của Công ty trong việc triển khai công tác ngoại giao vắc-xin của Việt Nam (2022).

 

Thông cáo báo chí phát hành bởi agency EloQ Communications