Bộ Khoa học và Công nghệ chấp thuận cho AstraZeneca chuyển giao công nghệ sản xuất dược phẩm tại Việt Nam

Ngày 10/10/2023, Công ty AstraZeneca cho biết Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chuyển giao công nghệ cho AstraZeneca chuyển giao công nghệ sản xuất và quy trình đóng gói cho Công ty Medochemie để sản xuất một số loại dược phẩm tiên tiến của AstraZeneca tại Việt Nam.

Theo các điều khoản của thỏa thuận chuyển giao công nghệ, Medochemie sẽ tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế chất lượng cao của AstraZeneca trong toàn bộ các quy trình liên quan. AstraZeneca sẽ cung cấp cho Medochemie các nguồn hỗ trợ phù hợp về nhân sự, chuyên gia, dây chuyền công nghệ, máy móc trang thiết bị, các tài liệu kỹ thuật và quy trình sản xuất, kiểm nghiệm và xuất xướng nhằm bảo đảm thuốc của AstraZeneca chuyển giao công nghệ sản xuất tại Việt Nam có cùng tiêu chuẩn, chất lượng và hiệu quả với thuốc gốc được sản xuất tại Châu Âu, đáp ưng tiêu chuẩn nghiêm ngặt toàn cầu của AstraZeneca.

Chia sẻ về sự hợp tác này, ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam cho biết “Trong nhiều năm qua, AstraZeneca đã luôn đặt sức khỏe của người dân, sự bền vững của hệ thống y tế Việt Nam trở thành một trong những trọng tâm chính cho hoạt động của công ty tại Việt Nam. Sự kiện lần này chính là minh chứng rõ nét cho sự cam kết của AstraZeneca trong việc hợp tác chặt chẽ nâng cao năng lực y tế, phát triển ngành dược phẩm trong nước, từ đó hướng tới mục tiêu giúp người bệnh có thể dễ dàng tiếp cận được các loại thuốc chất lượng cao được sản xuất trong nước”

Đại diện của hai đơn vị cũng thể hiện sự lạc quan khi dự án đã được tạo điều kiện thực hiện bởi Bộ Y tế, và Bộ Khoa học và Công nghệ, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Chính phủ Việt Nam về phát triển công nghiệp dược, từng bước tạo ra một hệ sinh thái giúp bệnh nhân tiếp cận hiệu quả quá trình chăm sóc và điều trị chất lượng.

Ông Gregory Charitonos – Giám đốc Công ty TNHH Medochemie Viễn Đông, chia sẻ thêm “Medochemie lấy làm tự hào khi trở thành đối tác của AstraZeneca trong việc thúc đẩy năng lực ngành công nghiệp dược phẩm của Việt Nam. Chúng tôi xem đây là bước đi quan trọng trong hợp tác giữa hai công ty và cam kết tiếp tục đồng hành cùng nhau để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp dược phẩm và nền y tế Việt Nam.

Trước đó, trong buổi lễ công bố khoản đầu tư 2.000 tỷ đồng (90 triệu USD) của tập đoàn AstraZeneca nhằm góp phần hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đánh giá cao việc mở rộng đầu tư lâu dài tại Việt Nam của AstraZeneca, đồng thời khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho AstraZeneca đầu tư và hoạt động tại Việt Nam. Dự kiến trong giai đoạn 2022-2030, sẽ có 3 sản phẩm thuốc biệt dược gốc quan trọng của AstraZeneca được chuyển giao công nghệ để sản xuất tại Việt Nam.

Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam đến năm 2030 và Chương trình phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước đến năm 2030, tầm nhìn 2045, cũng đã xác định thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp dược trong nước thông qua quan hệ hợp tác đổi mới và hội nhập quốc tế về dược, đồng thời xây dựng và triển khai các dự án chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến, hiện đại.

Medochemie đã đầu tư vào 5 nhà máy sản xuất dược phẩm công nghệ cao tại Việt Nam. Các nhà máy sản xuất của Medochemie có tổng diện tích 63.500 mét vuông với 9 dây chuyền sản xuất khác nhau, đặc biệt tập trung về thuốc chuyển giao công nghệ chất lượng cao được sản xuất để xuất khẩu sang Châu Âu và các nước khác trên thế giới cũng như cung cấp cho thị trường trong nước.

 

Thông cáo báo chí phát hành bởi agency Truyền thông EloQ.