Chương trình Sức khỏe Thanh thiếu niên Việt Nam chính thức khởi động giai đoạn 2 (2023 – 2025)

Bộ Giáo dục và Đào tạo, phối hợp với AstraZeneca và Tổ chức Plan International Việt Nam chính thức khởi động Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2. Đây là một sáng kiến đầu tư cộng đồng toàn cầu của AstraZeneca, tập trung vào sức khỏe của thanh thiếu niên và các can thiệp dự phòng các bệnh không lây nhiễm phổ biến như: ung thư, tiểu đường, tim mạch, phổi mãn tính. Giai đoạn 2 của Chương trình sẽ được thực hiện từ tháng 6 năm 2023 đến tháng 12 năm 2025.

Sự kiện có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam, Bà Quách Thục Anh, Giám đốc Tài chính, Tổ chức Plan International Việt Nam cũng như đại diện đến từ Bộ Y tế, Trung tâm Thanh thiếu niên – Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các cơ quan có liên quan và các cơ sở giáo dục sẽ tham gia vào Chương trình trong thời gian tới.

Dữ liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ ra rằng các bệnh không lây nhiễm chiếm 77% tổng số ca tử vong ở Việt Nam năm 2018[1], nêu bật nhu cầu cấp thiết về các sáng kiến như Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên. Thanh niên ở Việt Nam, chiếm 21%[2] trong tổng dân số 98 triệu người[3], đặc biệt dễ bị tổn thương, với những hành vi thường được hình thành trong những năm đi học dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm trong cuộc sống sau này.

WHO ước tính xác suất tử vong sớm (từ 30 đến 70 tuổi) do bệnh không lây nhiễm năm 2018 là 17% (23% nam, 11% nữ)[4] ở Việt Nam, tương đương với mức 17% ước tính của năm 2014[5]. Bệnh tim mạch và ung thư là những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong liên quan đến bệnh không lây nhiễm, chiếm tỷ lệ tương ứng là 31%19%[6].

PGS.TS. Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo chia sẻ rằng Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định các hành vi, lối sống hình thành từ lứa tuổi học sinh, sinh viên liên quan đến sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm. Nhằm tăng cường công tác phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm và cụ thể hóa các nội dung của Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tổ chức Plan International Việt Nam triển khai Dự án Sức khỏe Thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2023 – 2023 do Tập đoàn AstraZeneca viện trợ không hoàn lại. PGS.TS. Nguyễn Thanh Đề cũng bày tỏ trân trọng và đánh giá cao các đối tác quốc tế như AstraZeneca, Plan International Việt Nam đã tài trợ và đồng hành cùng Dự án.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam, chia sẻ: “Là một tập đoàn dược phẩm sinh học hàng đầu thế giới với cam kết vững chắc và lâu dài về phát triển bền vững, chúng tôi tin rằng đầu tư cho sức khỏe của thanh thiếu niên ngày hôm nay chính là đầu tư cho tương lai bền vững của toàn xã hội. Chúng tôi cảm thấy tự hào về những tác động cụ thể và tích cực của Chương trình Sức khỏe Thanh thiếu niên trong giai đoạn một (2019-2022), và vui mừng được tiếp tục đồng hành cùng các đối tác để triển khai giai đoạn hai sắp tới”.

“Chúng ta cần quan tâm đến sự trưởng thành và phát triển của giới trẻ ở giai đoạn này. Mọi quyết được đưa ra, mọi thói quen được hình thành và con đường chúng ta lựa chọn có thể có hậu quả và tác động lâu dài xuyên suốt nhiều thế hệ. Bằng chứng chỉ ra rằng những hành vi không lành mạnh gây ra các bệnh không lây nhiễm, bao gồm ăn uống không lành mạnh, hút và hít phải khói thuốc, thiếu vận động thể chất, sử dụng rượu bia thường hình thành từ giai đoạn thanh thiếu niên.Thực tế chỉ ra rằng hơn 1/2 những trường hợp tử vong liên quan đến các bệnh không lây nhiễm gắn với những hành vi, thói quen được hình thành hoặc củng cố ở lứa tuổi vị thành niên[7]. Để tăng cường những đáp ứng đối với bệnh không lây nhiễm trên toàn thế giới, chúng ta cần quan tâm và đầu tư nhiều hơn đến những năm đầu đời và đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên[8]” Bà Quách Thục Anh, Giám đốc Tài chính, tổ chức Plan International tại Việt Nam chia sẻ.

Kết quả “Báo cáo Khảo sát hành vi sức khỏe học sinh toàn cầu tại Việt Nam năm 2019″ do Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với WHO thực hiện đã góp phần cung cấp bằng chứng những hành vi, chỉ số ảnh hưởng đến sức khỏe của lứa tuổi học sinh.

Theo báo cáo, so sánh kết quả điều tra năm 2013 và 2019:

  • Tỷ lệ học sinh ăn đồ ăn nhanh tăng cao hơn.
  • Tỷ lệ học sinh sử dụng các loại thuốc lá, trong đó có thuốc lá điện tử mức khá cao.
  • Tỷ lệ học sinh thừa cân béo phì tăng lên.
  • Học sinh suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm 50% nhưng học sinh thừa cân, béo phì tăng từ 5,8% lên 10,6% trong năm 2019.
  • Lần đầu tiên, khảo sát này đã đưa một chỉ số về học sinh tiếp cận và sử dụng thuốc lá điện tử. Tính bình quân trên cả nước, tỉ lệ này là 2,6%, nhưng lại tăng lên 7,9% tại các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Điều này cho thấy những can thiệp về dự phòng các hành vi nguy cơ ở lứa tuổi thanh thiếu niên là vô cùng quan trọng.

Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2 là một Chương trình ba năm nhằm mục đích góp phần cải thiện sức khỏe và chất lượng sống của giới trẻ Việt Nam, đặc biệt nhóm tuổi từ 10-24. Bên cạnh các chiến dịch truyền thông rộng rãi, các hoạt động tại trường học dự kiến sẽ được tổ chức trong phạm vi các trường tại quận Cầu Giấy, Long Biên, Đông Anh và Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Mục tiêu cụ thể của Chương trình này nhằm đảm bảo rằng giới trẻ được nâng cao nhận thức về những hành vi nguy cơ và những biện pháp phòng tránh các bệnh không lây nhiễm để từ đó họ có năng lực để đưa ra những quyết định về vấn đề sức khỏe của họ, trên nền tảng các dịch vụ y tế được cải thiện, hệ thống y tế và môi trường chính sách thuận lợi.

AstraZeneca, Tổ chức Plan International Việt Nam sẽ hợp tác chặt chẽ với Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị đối tác để triển khai Chương trình.

Thông qua Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2, chúng tôi đặt mục tiêu sẽ cung cấp kiến thức kỹ năng liên quan đến dự phòng các bệnh không lây nhiễm trực tiếp cho khoảng 49.300 thanh thiếu niên Việt Nam trong 29 trường phổ thông và trường đại học trong dự án. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đặt mục tiêu cung cấp thông tin cho khoảng 300,000 người dân trong cộng đồng thông qua các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Trên toàn cầu, kể từ khi bắt đầu năm 2010, Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên đã tiếp cận tới hơn 10 triệu thanh niên ở trên 40 quốc gia thuộc 5 châu lục. Vào tháng 5 năm 2019, Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên đã mang lại cho AstraZeneca danh hiệu “Doanh Nghiệp của Năm” với giải thưởng Doanh Nghiệp Nhân đạo, ghi nhận đóng góp nổi bật cho cộng đồng của công ty. AstraZeneca đã được ghi nhận về hoạt động đầu tư trực tiếp vào việc xây dựng cơ sở bằng chứng, tạo lập nền tảng cho giải pháp bền vững đối với các thách thức toàn cầu.

Sau ba năm triển khai (2019-2022), mặc dù phải đối mặt với nhiều thử thách của đại dịch COVID-19, Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn một đã hoàn thành tất cả các mục tiêu chính và có tác động quan trọng đến các nhóm đối tượng đích. Một số ví dụ về các tác động rất có ý nghĩa của Chương trình như: 81% thanh thiếu niên tham gia Chương trình đã thể hiện sự tăng cường nhận thức về các yếu tố nguy cơ gây bệnh không lây nhiễm[9], 79% tăng cường nhận thức về từ 3 loại bệnh không lây nhiễm trở lên[10], và tỷ lệ thanh thiếu niên có các hành vi tích cực về dinh dưỡng lành mạnh tăng 63%[11].

Để biết thêm thông tin về Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên, vui lòng truy cập theo đường link sau:  www.younghealthprogrammeyhp.com.

[1] WHO: Hồ sơ quốc gia về bệnh không lây nhiễm, 2018 https://www.who.int/nmh/countries/vnm_en.pdf?ua=1

[2] UNFPA, State of the World Population 2023 https://www.unfpa.org/data/world-population/VN

[3] UNFPA, State of the World Population 2023 https://www.unfpa.org/data/world-population/VN

[4] WHO: Hồ sơ quốc gia về bệnh không lây nhiễm, 2018 https://www.who.int/nmh/countries/vnm_en.pdf?ua=1

[5] WHO: Hồ sơ quốc gia về bệnh không lây nhiễm, 2014 https://www.who.int/nmh/countries/2014/vnm_en.pdf?ua=1

[6] WHO: Hồ sơ quốc gia về bệnh không lây nhiễm, 2018 https://www.who.int/nmh/countries/vnm_en.pdf?ua=1

[7] Tổ chức Y tế Thế giới (2011). Báo cáo toàn cầu về các bệnh không lây nhiễm năm 2010, Geneva

[8] Liên minh các bệnh không lây nhiễm, Phát triển bền vững cho con người: nâng cao cơ hội ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh không lây nhiễm, DOHaD, PMNCH, NCD Child, 2015

[9] Tác động của Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên, đánh giá những phát hiện tại 5 quốc gia (2020-2022), 2022

[10] Đánh giá Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên tại Việt Nam, 2022

[11] Tác động của Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên, đánh giá những phát hiện tại 5 quốc gia (2020-2022), 2022

 

Thông cáo báo chí phát hành bởi agency Truyền thông EloQ.