30 triệu liều vắc xin AstraZeneca đã về đến Việt Nam qua sự hợp tác với VNVC

AstraZeneca và Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) đã mang về thêm hơn 1,5 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca (còn có tên là Vaxzevria) về Việt Nam, đạt mốc 30 triệu liều và hoàn thành giai đoạn đầu của hợp tác cung ứng vắc xin giữa hai công ty, với sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Trên cơ sở buổi ký kết giữa AstraZeneca và VNVC để cung ứng thêm 25 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cho Việt Nam, dưới sự chứng kiến ​​của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Vương quốc Anh vào ngày 2 tháng 11, giai đoạn chuyển giao vắc xin thứ hai sẽ bắt đầu vào cuối tháng này và tiếp tục trong năm 2022.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và Các Thị trường Mới nổi Khu vực Châu Á cho biết: “Chuyến giao vắc xin lần này đánh dấu một cột mốc quan trọng trên hành trình chúng tôi góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và phục hồi nền kinh tế của Việt Nam. Nền tảng giúp chúng tôi có thể cung ứng kịp thời số lượng vắc xin này, cũng như hàng triệu liều khác nữa trong tương lai, chính là sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ giữa AstraZeneca, Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế và VNVC. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các đơn vị đối tác vì cam kết mạnh mẽ của họ cho mục tiêu chung nhằm hỗ trợ người dân Việt Nam.”

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là vắc xin đầu tiên được cấp phép và sử dụng trong chương trình tiêm chủng phòng COVID-19 của Việt Nam.

Tại buổi ký kết và làm việc cấp cao tháng 11 vừa qua, VNVC cũng đã mua AZD7442 (còn có tên là Evusheld) – liệu pháp bộ đôi kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài, đã được tối ưu hóa để giúp phòng ngừa COVID-19 lên đến 12 tháng. Nếu được cấp phép sử dụng tại Việt Nam, AZD7442 sẽ là loại hỗn hợp kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài đầu tiên được cấp phép cho cả phòng ngừa lẫn điều trị COVID-19.

Ở các nhóm dân số dễ bị tổn thương như những người mắc bệnh suy giảm miễn dịch hoặc người đang sinh sống và làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao, cơ thể thường không tự sinh đủ lượng miễn dịch cần thiết để bảo vệ họ khỏi nguy cơ nhiễm bệnh, kể cả sau khi đã tiêm phòng COVID-19. Nếu được phê duyệt, AZD7442 sẽ kết hợp với vắc xin để cung cấp thêm một liệu pháp bảo vệ cho nhóm dân số có nguy cơ cao này, cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19, giúp họ chống lại vi rút.

Cho đến nay, hơn hai tỷ liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được cung cấp cho hơn 170 quốc gia, và hơn hai phần ba số liều này đã được chuyển tới các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp.

Vắc xin này được ước tính đã giúp ngăn ngừa 50 triệu ca nhiễm COVID-19, 5 triệu ca nhập viện và giúp cứu sống hơn 1 triệu người nhiễm COVID-19. Từ cơ sở bằng chứng trong các thử nghiệm lâm sàng và dữ liệu thực tế, vắc xin đã được chứng minh là có hồ sơ an toàn được chấp nhận.

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca 

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca, (ChAdOx1-S [Tái tổ hợp]), trước đây là AZD1222, được đồng phát minh bởi Đại học Oxford và công ty con Vaccitech. Vắc xin sử dụng vectơ vi-rút tinh tinh mất khả năng sao chép (dựa trên phiên bản suy yếu của vi-rút cảm lạnh thông thường (adenovirus) gây nhiễm ở tinh tinh) và chứa vật liệu di truyền mã hóa protein gai của vi-rút SARS-CoV-2. Sau khi tiêm vắc xin, các protein gai bề mặt được tạo ra, tạo mồi cho hệ thống miễn dịch để tấn công vi rút SARS-CoV-2 nếu vi rút này sau đó lây nhiễm vào cơ thể.

AstraZeneca

AstraZeneca (LSE/STO/Nasdaq: AZN) là công ty dược phẩm sinh học toàn cầu với chuyên môn trong lĩnh vực phát minh, phát triển và thương mại hóa các loại thuốc đặc trị trong ba lĩnh vực chính: Ung thư, Bệnh hiếm gặp và Dược phẩm sinh học, trong đó bao gồm Tim mạch, Thận & Chuyển hóa; và Hô hấp & Miễn dịch. Đặt trụ sở tại Cambridge, Vương quốc Anh, AstraZeneca hoạt động tại hơn 100 quốc gia và các loại thuốc tiên tiến của Công ty hiện được sử dụng bởi hàng triệu bệnh nhân trên toàn thế giới. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web www.astrazeneca.com và tài khoản Twitter @AstraZeneca.

 

Thông cáo báo chí phát hành bởi agency Truyền thông EloQ.

One thought on “30 triệu liều vắc xin AstraZeneca đã về đến Việt Nam qua sự hợp tác với VNVC”

Comments are closed.