Viber tròn 10 tuổi!

10 năm trước, một thử thách tưởng chừng như không thể đã được giải quyết bởi 2 người bạn thân.

Tất cả bắt đầu khi một thành viên của nhóm đang yêu xa. Nỗi nhớ người yêu cùng với hóa đơn điện thoại quốc tế đắt đỏ đã khiến nhóm bạn này nảy ra một ý tưởng tuyệt vời – cung cấp các cuộc gọi di động miễn phí qua Internet (VoIP). Ý tưởng này đã được chính thức ra mắt thế giới với tên gọi Viber vào ngày 2 tháng 12 năm 2010.

Sự ra đời của Viber đã phá vỡ cách thức liên lạc truyền thống khi cung cấp nền tảng có khả năng liên lạc mọi lúc, mọi nơi với số lượng cuộc gọi miễn phí không giới hạn. Vào thời điểm đó, đây thực sự là một cuộc cách mạng!

10 năm trôi qua, không thể tin rằng ý tưởng nhỏ bé năm xưa nay đã trở thành một trong những ứng dụng gọi điện và nhắn tin phổ biến nhất thế giới. Với hơn 1 nghìn tỷ phút gọi miễn phí được thực hiện – tương đương 1 cuộc điện thoại kéo dài hơn 2 triệu năm, Viber thực sự đã kết nối thế giới gần hơn bao giờ hết.

Từ đó đến nay, Viber không ngừng khẳng định bản thân như một ứng dụng nhắn tin hàng đầu, nơi cung cấp không gian an toàn và bảo mật cho hàng nghìn tỷ tin nhắn. Tại Viber, mọi người hoàn toàn có thể tự do thể hiện bản thân mà không phải lo việc thông tin cá nhân bị phát tán cho các bên thứ ba.

Suốt những năm qua, chúng tôi luôn nỗ lực để mang đến trải nghiệm khách hàng tốt hơn, cho phép bạn nhắn tin, gọi điện và trò chuyện với những người bạn quan tâm, trong khi vẫn luôn phấn đấu hết mình cho mục tiêu trở thành ứng dụng nhắn tin an toàn nhất thế giới.

Vai trò của Viber trong việc cho phép tự do ngôn luận luôn gắn liền với giá trị cốt lõi của chúng tôi – “Quyền riêng tư của bạn là ưu tiên hàng đầu”. Đây là lý do chúng tôi luôn mã hóa đầu cuối trên tất cả các tin nhắn và cuộc gọi riêng tư – được cài đặt mặc định – kể từ năm 2016.

Cài đặt ‘mặc định’ có nghĩa là mã hóa đầu cuối luôn được BẬT trên ứng dụng Viber. Khi trò chuyện trên Viber, chỉ có bạn và người đang cùng trò chuyện mới có thể đọc được tin nhắn – ngay cả những kĩ sư của chúng tôi cũng không thể truy cập vào nội dung tin nhắn và cuộc gọi của bạn – và đó chính là điều sẽ không bao giờ thay đổi tại Viber.

Năm 2020, Viber đã nâng cấp cuộc chơi bảo mật bằng việc thêm tính năng Tin nhắn biến mất trong tất cả cuộc trò chuyện 1-1. Tính năng này sẽ giúp việc gửi tin nhắn tự hủy trong cuộc trò chuyện trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hành trình 10 năm qua sẽ không thể thực hiện được nếu thiếu đi sự cống hiến và nỗ lực của hơn 800 nhân viên Viber trên toàn cầu. Đối với hầu hết các bạn, họ có thể là những người vô danh, nhưng đối với chúng tôi, họ là trái tim và linh hồn của công ty, là những người đồng đội tuyệt vời nhất!

Tạm gác lại những câu chuyện quá khứ, giờ là lúc để hướng về tương lai.

Những gì chúng ta biết về mạng 5G và ứng dụng của nó hiện nay mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Bằng việc ứng dụng của công nghệ tương tác thực tế ảo AR, thực tế ảo tăng cường VR và trí tuệ nhân tạo AI ngày càng phổ biến – được tích hợp ngay cả trong ứng dụng Viber – công nghệ được khẳng định sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng. Trong tương lai, công nghệ được kì vọng sẽ giúp người dùng thể hiện cảm xúc và tương tác tốt hơn, giống như khi tương tác trực tiếp với bạn bè trong cuộc sống hàng ngày.

Nhưng, đó là câu chuyện của tương lai xa. Vậy còn trong tương lai gần, đặc biệt là trong thời kì khó khăn như hiện tại, chúng ta cần giải quyết một câu hỏi quan trọng hơn:

Làm thế nào để chúng tôi có thể giữ liên lạc nhanh chóng, miễn phí, an toàn và riêng tư cho tất cả mọi người?

Câu trả lời rất đơn giản: Tính liên thông (Interoperability)

Ngày nay, các ứng dụng nhắn tin đều là mạng lưới đóng, tức là bạn không thể gửi tin nhắn tới những người sử dụng các ứng dụng nhắn tin khác. Bằng việc giới thiệu khả năng liên thông trong các ứng dụng nhắn tin, mọi người có thể trao đổi tin nhắn ngay cả khi họ sử dụng những nền tảng nhắn tin khác nhau.

Nghĩa là, cho dù bạn đang sử dụng ứng dụng nhắn tin ưa thích của mình là Viber, bạn vẫn hoàn toàn có thể gửi tin nhắn cho bạn bè đang sử dụng các ứng dụng khác như WhatsApp, Facebook Messenger, Wechat hoặc Signal. Thật đặc biệt, phải không?

Để điều này xảy ra, các công ty công nghệ cần phải cởi mở hơn về ý tưởng này – giống như các công ty viễn thông đã làm trong quá khứ để khuyến khích cạnh tranh và cải thiện dịch vụ khách hàng tốt hơn.

Với tính năng này, bạn hoàn toàn có thể tự do lựa chọn giao diện và ứng dụng để sử dụng, chứ không bị bắt buộc tham gia vào một nền tảng mới chỉ để tương tác với bạn bè và có khả năng bị lộ những thông tin về quyền riêng tư hoặc bị thu thập dữ liệu trái phép. Điều này sẽ giúp tăng cường quyền riêng tư và cung cấp nhiều lựa chọn thực sự cho người dùng.

Lời cuối –

Chặng đường 10 năm không phải là quá dài, nhưng thành công và sự phát triển ngày hôm nay cũng sẽ không thể đạt được nếu thiếu đi sự ủng hộ của BẠN, những người dùng tuyệt vời của chúng tôi. Cảm ơn bạn đã cùng đồng hành với Viber và trao đi hàng triệu cuộc gọi, tin nhắn miễn phí, an toàn, bảo mật và đầy ý nghĩa.

Cùng Viber ăn mừng kỉ niệm sinh nhật lần thứ 10 thật hoành tráng. Hàng triệu phần quà hấp dẫn đang đợi bạn trên chatbot Vòng quay may mắn của Viber. Tham gia ngay.

Cảm ơn bạn đã tin dùng Viber trong chặng đường vừa qua.

Djamel Agaoua
CEO of Rakuten Viber

Về Rakuten Viber

Tại Rakuten Viber, chúng tôi kết nối tất cả mọi người, bất kể họ là ai hoặc họ đến từ đâu. Người dùng toàn cầu của chúng tôi có quyền truy cập vào một loạt các tính năng như trò chuyện trực tiếp, cuộc gọi video, nhắn tin theo nhóm cũng như cập nhật và thảo luận với các thương hiệu và người nổi tiếng yêu thích của họ. Chúng tôi đảm bảo người dùng ứng dụng có một môi trường an toàn và miễn phí để chia sẻ cảm xúc của họ.

Rakuten Viber là một phần của Rakuten Inc., công ty hàng đầu thế giới về thương mại điện tử và dịch vụ tài chính. Đây là kênh liên lạc chính thức của câu lạc bộ bóng đá Barcelona, đồng thời là đối tác ứng dụng nhắn tin và gọi điện chính thức của đội bóng rổ Golden State Warriors.

Tham gia Viber ngay hôm nay và tận hưởng trải nghiệm giao tiếp tốt nhất thế giới.

 

Thông cáo báo chí phát hành bởi agency Truyền thông EloQ.