Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam công bố đối tác phân phối dược phẩm ngành hàng ung thư tại Việt Nam

Ngày 10 tháng 8 năm 2023, tại thành phố Hồ Chí Minh – Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam và Công ty TNHH Dược phẩm và Trang thiết bị y tế Hoàng Đức đã ký kết hợp tác phân phối dược phẩm ngành hàng ung thư. Sự kiện được tham dự bởi đại diện Sở Y tế thành phố, Tổng lãnh sự quán Anh, các bệnh viện, cơ quan y tế và một số đối tác của Công ty tại thành phố Hồ Chí Minh. 

Phát biểu tại Lễ ký kết Thạc sĩ, Dược sĩ Lê Ngọc Danh, Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh rằng giảm thiểu gánh nặng bệnh tật và tử vong do bệnh ung thư luôn luôn là một trong các ưu tiên hàng đầu của ngành y tế. Trong đó việc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả cao với các liệu pháp tiên tiến có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Riêng đối với thành phố Hồ Chí Minh, với mục tiêu phấn đấu trở thành trung tâm chăm sóc sức khỏe của khu vực ASEAN, trong đó phát triển trung tâm tầm soát, phát hiện sớm bệnh ung thư. Ngành y tế hoan nghênh sự đóng góp của các Công ty dược trong đó có Công ty AstraZeneca trong việc nghiên cứu, phát triển các thuốc mới góp phần nâng cao chất lượng điều trị hướng tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho người dân. Và hôm nay, hy vọng sự hợp tác giữa AstraZeneca Việt Nam và Công ty Hoàng Đức giúp người bệnh của Việt Nam sớm tiếp cận với những thuốc mới trên thế giới đem đến những lợi ích quan trọng cho bệnh nhân và cộng đồng. 

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam phát biểu: “AstraZeneca rất tự hào được đồng hành cùng sự phát triển của ngành y tế Việt Nam gần 30 năm qua. Buổi lễ ký kết ngày hôm nay minh chứng cho cam kết tiếp theo của chúng tôi nhằm tiếp tục cải thiện khả năng tiếp cận thuốc cho người bệnh tại Việt Nam, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, cũng như xây dựng giá trị bền vững cho bệnh nhân và xã hội”. 

Bên cạnh việc cải thiện khả năng tiếp cận của người bệnh với các loại thuốc tiên tiến, hoạt động hợp tác này cũng sẽ góp phần tăng cường năng lực cho doanh nghiệp phân phối dược phẩm trong nước, củng cố tính bền vững của chuỗi cung ứng dược phẩm, qua đó góp phần phát triển toàn diện ngành dược Việt Nam. Đây cũng là hoạt động hợp tác nhằm góp phần thực hiện chiến lược quốc gia phát triển ngành Dược của Chính phủ Việt Nam và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – UK (UKVFTA). 

Bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự quán Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Hành trình vượt bậc của AstraZeneca tại Việt Nam là một điển hình cho quan hệ đối tác chiến lược giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Không chỉ tạo dựng tên tuổi qua các loại thuốc đột phá, giúp thay đổi cuộc sống, AstraZeneca còn được biết đến bởi các chương trình hợp tác giúp cải thiện sức khỏe của người dân Việt Nam và cộng đồng. Chúng tôi đã rất vui mừng hợp tác với Công ty trong chương trình “Năng lượng xanh cho sức khỏe” giúp bảo vệ môi trường đồng thời giúp bệnh nhân Việt Nam tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn, và rất sẵn sàng tiếp tục đồng hành cùng AstraZeneca trong các chương trình phát triển bền vững tiếp theo của Công ty cũng như trong các hoạt động đối tác giúp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương tốt đẹp giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Nâng cao chất lượng của các hệ thống y tế và chống biến đổi khí hậu là những ưu tiên lâu dài của Chính phủ Anh”.  

Có mặt tại Việt Nam gần ba thập kỷ qua, với gần 600 cán bộ nhân viên trên toàn quốc, AstraZeneca đã và đang phối hợp với Bộ Y tế và các đối tác trong ngành để thực hiện nhiều chương trình có sức ảnh hưởng, nhằm thúc đẩy nhận thức, phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh tật. Điển hình là chương trình “Vì lá phổi khỏe” nhằm nâng cao chất lượng quản lý ngoại trú cho bệnh hen, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính) và ung thư phổi; chương trình “Sức khỏe Thanh thiếu niên” nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu các hành vi nguy cơ gây bệnh không lây nhiễm ở thanh thiếu niên; và chương trình CaReMe để nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân trong nhóm Tim mạch – Thận – Chuyển hóa. 

AstraZeneca cũng đang hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Trường đại học Kinh tế London, và Viện Chiến lược và Chính sách Y tế – Bộ Y tế Việt Nam, trong chương trình “Hợp tác vì Tính bền vững và khả năng chống chịu của Hệ thống Y tế” (PHSSR), nhằm củng cố toàn diện hệ thống y tế Việt Nam để có thể ngăn chặn rủi ro trong tương lai. 

Bên cạnh Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng năm 2022 cho Tập thể Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam về những đóng góp xuất sắc trong triển khai công tác ngoại giao vắc-xin của Việt Nam, trong lĩnh vực ung thư, AstraZeneca Việt Nam đã hai lần       vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vào năm 2019 và 2022 vì những đóng góp nổi bật trong công tác phòng chống ung thư, góp phần cho sự phát triển y tế Việt Nam./.