Thêm gần 600.000 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca về đến Việt Nam

Ngày 06/08/2021, AstraZeneca đã cung cấp thêm cho Việt Nam 592.100 liều vắc xin COVID-19. Đây là lần giao vắc xin thứ bảy thuộc hợp đồng đặt mua trước giữa AstraZeneca và Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Khoảng 11,5 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được chuyển về Việt Nam, chiếm 62% tổng nguồn cung vắc xin trên cả nước.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường Châu Á mới nổi cho biết: “Chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 8, gần 2,2 triệu liều vắc xin của chúng tôi đã được cung cấp cho Việt Nam thông qua hợp đồng đặt mua trước với VNVC; Cơ chế COVAX; và tài trợ của Chính phủ Anh. Với tốc độ tiêm chủng đang tăng lên đáng kể ở Việt Nam, vắc xin của AstraZeneca đang giúp bảo vệ thêm hàng chục nghìn người mỗi ngày khỏi nguy cơ nhiễm bệnh. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ Y tế, WHO, UNICEF và VNVC để đưa vắc xin về Việt Nam một cách nhanh chóng và an toàn nhất có thể, để người dân sớm được trở lại cuộc sống bình thường và đoàn tụ với gia đình”.

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cho biết: “Mỗi liều vắc xin COVID-19 về đến Việt Nam đều vô cùng quý giá, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trên toàn quốc. Đặc biệt, hầu hết bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu hiện nay đã có thể phần nào yên tâm khi đã hoàn thành hai mũi vắc xin, và VNVC tự hào đã đóng góp những liều vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam từ Hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc xin với AstraZeneca. VNVC hiện cũng đang tham gia trực tiếp vào các chiến dịch tiêm chủng vắc xin cho người dân, trong đó phần lớn là sử dụng vắc xin của AstraZeneca, điều đó cho thấy ý nghĩa to lớn của Hợp đồng đặt mua vắc xin rất sớm mà chúng tôi đã mạo hiểm đặt cọc ngay từ khi còn trong quá trình nghiên cứu.”

Tuần trước, AstraZeneca đã công bố một cột mốc quan trọng – 1 tỷ liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca và Đại học Oxford đã đến được với hơn người dân ở 170 quốc gia trên tinh thần phi lợi nhuận.

Cam kết của AstraZeneca về việc cung cấp vắc xin COVID-19 một cách rộng rãi và bình đẳng trên khắp thế giới được thể hiện rõ nét thông qua các đóng góp của công ty cho Cơ chế COVAX. AstraZeneca là tập đoàn dược phẩm toàn cầu đầu tiên tham gia cơ chế chia sẻ vắc xin quốc tế này vào tháng 06 năm 2020, và vắc xin của AstraZeneca chiếm hơn 2/3 tổng lượng vắc xin COVAX đã cung ứng trên toàn cầu.

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca này được ước tính là đã giúp cứu sống hàng chục nghìn người và giảm đáng kể số ca nhập viện trên thế giới.1,3 Vắc xin này cũng đã được chứng minh là có hiệu quả cao trong việc chống lại bệnh nặng và các trường hợp nhập viện gây ra bởi các biến chủng đáng lo ngại hiện nay.2,3 Trong đó, dữ liệu cho thấy hai liều vắc xin của AstraZeneca giúp giảm nguy cơ nhập viện do biến chủng Delta tới 92%.4

Các nghiên cứu gần đây đã kết luận rằng hồ sơ an toàn của vắc xin COVID-19 của AstraZeneca và các loại vắc xin mRNA là tương đồng và tích cực. Các rối loạn đông máu rất hiếm gặp (thuyên tắc huyết khối kèm theo giảm tiểu cầu) được ghi nhận có ở cả hai loại vắc xin, nhưng các tần suất này tương đương với tần suất thường thấy trong dân số chung, và thậm chí thấp hơn so với ở những người nhiễm COVID-19.5

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là loại vắc xin COVID-19 đầu tiên được cấp phép sử dụng và cung cấp với số lượng lớn tại Việt Nam, để hỗ trợ chương trình tiêm chủng quốc gia của Chính phủ và Bộ Y tế. Hiện tại, vắc xin đã được cấp phép lưu hành có điều kiện hoặc sử dụng khẩn cấp trên toàn cầu tại hơn 80 quốc gia trên sáu lục địa.

 

Về AstraZeneca

AstraZeneca (LSE/STO/Nasdaq: AZN) là công ty dược phẩm sinh học toàn cầu tập trung vào việc phát minh, phát triển và thương mại hóa các loại thuốc đặc trị trong ba lĩnh vực chính: Ung thư, Bệnh hiếm gặp và Dược phẩm sinh học, trong đó bao gồm Tim mạch, Thận & Chuyển hóa; và Hô hấp & Miễn dịch. Có trụ sở tại Cambridge, Vương quốc Anh, AstraZeneca hoạt động tại hơn 100 quốc gia và các loại thuốc tiên tiến của công ty hiện được sử dụng bởi hàng triệu bệnh nhân trên toàn thế giới. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web www.astrazeneca.com và tài khoản Twitter @AstraZeneca.

 

Thông cáo báo chí phát hành bởi agency Truyền thông EloQ.