Tại sao nam giới nên đoàn kết với phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ

David Tse, Giám đốc cấp cao Viber APAC tại Rakuten Viber

Mọi người thường hình dung các công ty công nghệ như một không gian do nam giới thống trị, nơi phụ nữ thường bị gạt sang một bên. Nhưng điều này không đúng với Viber. Phụ nữ ở đây được trao quyền để tạo lập chỗ đứng. Họ không chỉ được chào đón mà còn được cân nhắc lên những vị trí lãnh đạo quan trọng nhất.

Nhưng nhìn vào toàn cảnh trong giới công nghệ hiện nay, việc thúc đẩy nhiều phụ nữ hơn trong lĩnh vực này đã đạt được nhiều tiến bộ trong vài năm qua, đặc biệt là ở châu Á. Một nghiên cứu năm 2020 của Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG) và Cơ quan Phát triển Truyền thông Infocomm của Singapore (IMDA) cho thấy số lượng phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á là 32%, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 28%. Nhưng nó cũng chỉ ra rằng tỷ lệ đại diện của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ vẫn còn thấp hơn so với các ngành công nghiệp khác trong khu vực.

Đây là một sự thật khá đáng tiếc, nhưng những người đàn ông trong ngành công nghệ nên cố gắng nhiều hơn trong việc thúc đẩy bình đẳng giới nơi làm việc. Đây không chỉ là vấn đề của riêng phụ nữ mà còn là về việc đấu tranh cho nhân quyền. Và thành thật mà nói, đó là điều thông minh và cần thiết để đảm bảo công ty phát triển mạnh mẽ trong thế giới hiện đại này.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ có tác động tài chính đáng kể đối với một công ty công nghệ. Ví dụ, các công ty trong danh sách Fortune 500 có ít nhất ba phụ nữ giữ vị trí lãnh đạo đã chứng kiến ​​mức lợi tức đầu tư của họ tăng 66%, theo Forbes.

Hiệu suất tài chính được cải thiện này có thể là do sự đổi mới tốt hơn, đây là một khía cạnh quan trọng đối với sự tồn tại của một công ty công nghệ. Đàn ông và phụ nữ rõ ràng có quan điểm và hiểu biết khác nhau, vì cả hai đều không nhìn và trải nghiệm thế giới theo cùng một cách. Vì vậy, việc các công ty lắng nghe những tiếng nói khác nhau trong việc đưa ra quyết định là hợp lý. Việc loại trừ phụ nữ tại nơi làm việc là quyết định thiếu cân nhắc và không lành mạnh mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào có thể làm cho công ty của mình.

Là một người được làm việc chung với nhiều phụ nữ trong công ty của mình, tôi có thể tự tin nói rằng phụ nữ mang đến một sự sáng tạo và năng lượng khác cho công việc hàng ngày của chúng ta. Bằng cách sát cánh cùng phụ nữ trên mọi nẻo đường, Viber chúng tôi có thể giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và tránh những vẫn đề không lường trước được có thể ập đến sau này. Chúng tôi có thể nhìn thấy mọi tình huống từ các quan điểm khác nhau, cho chúng tôi cơ hội để đưa ra các giải pháp toàn diện và hiệu quả cho những thách thức ấy.

Hơn nữa, chúng tôi muốn mang lại nhiều tiếng nói đa dạng hơn cho ngành công nghệ và một trong số đó là vấn đề giáo dục. Theo nghiên cứu tương tự của BCG và IMDA đã đề cập trước đó rằng trong tất cả các chuyên ngành công nghệ ở Đông Nam Á, phụ nữ chỉ chiếm 39% so với 56% ở tất những lĩnh vực khác.

Nó cũng chỉ ra rằng ngành các cô gái vẫn còn dành ít sự quan tâm đến chuyên ngành công nghệ hoặc các lĩnh vực liên quan. Điều này một phần là do cách quảng cáo của các trường học đã dẫn đến một suy nghĩ rằng đây là lĩnh vực chỉ dành cho các chàng trai. Không những vậy, nếu một số người quyết định theo đuổi lĩnh vực này, họ sẽ phải đối mặt với những khó khăn trong việc thăng tiến sự nghiệp hoặc cơ hội của họ sẽ bị hạn chế.

Với những điều này, nam giới trong lĩnh vực công nghệ nên có vai trò lớn hơn trong việc thu hút nhiều phụ nữ hơn. Đã đến lúc chúng ta phải đoàn kết với phụ nữ và gạt bỏ những thành kiến sang một bên. Chúng ta có thể sử dụng ưu thế về nhận thức của mình trong ngành công nghệ để đảm bảo rằng phụ nữ được lắng nghe, được tôn vinh vì những việc họ làm và ý tưởng của họ, cũng như được tôn trọng khi họ được làm lãnh đạo, để họ cũng có thể mở đường cho các cô gái trẻ. Khi phụ nữ có cơ hội để phát triển, họ cũng sẽ mang lại cho các doanh nghiệp cơ hội lớn hơn để giải quyết những vấn đề phức tạp hiện nay của thế giới và giúp đỡ nhân loại trong quá trình phát triển.

Về Rakuten Viber

Ở Rakuten Viber, chúng tôi kết nối mọi người, bất kể họ là ai hoặc đến từ đâu. Người dùng của chúng tôi có thể sử dụng các tính năng như trò chuyện trực tiếp, gọi video, trò chuyện nhóm, cập nhật và thảo luận về các thương hiệu và người nổi tiếng mà họ thích. Chúng tôi đảm bảo người dùng của mình có một môi trường an toàn và tự do để chia sẻ cảm xúc của họ.

Rakuten Viber là một phần của Rakuten Inc., công ty hàng đầu thế giới về thương mại điện tử và dịch vụ tài chính. Đây là kênh liên lạc chính thức của FC Barcelona, đồng thời cũng là đối tác ứng dụng gọi và nhắn tin chính thức của Golden State Warriors.

Tham gia Viber ngay hôm nay và có được dịch vụ liên lạc tốt nhất thế giới.

 

Thông cáo báo chí phát hành bởi agency Truyền thông EloQ.